08:11:31 AM
Cuộc sống Gỗ ViệtThương hiệu Gỗ nổi tiếngKinh tế Gỗ ViệtPháp luật Gỗ ViệtLàng nghề Gỗ ViệtNội thất-Vật liệu xây dựng

Diễn đàn sàn gỗ

Thực hư chuyện đào mộ để tìm gỗ sưa

print   Chia sẻ lên Facebook   Chia sẻ lên Twitter   Chia sẻ lên Google
Cập nhật lúc: 08:56:52 AM | 04/01/2013
Thực hư chuyện đào mộ để tìm gỗ sưa Thời gian gần đây, có nhiều thông tin cho rằng ở xã An Thành (huyện Đak Pơ -Gia Lai) xảy ra tình trạng các khu nhà mồ của đồng bào dân tộc thiểu số bị đào trộm để tìm gỗ sưa. Có mộ thì đào một hố nhỏ, khi phát hiện đúng quan tài làm bằng gỗ sưa thì đào luôn cả ngôi mộ để lấy; nếu không có thì bỏ đó và đi tìm đào các mộ khác

Chúng tôi tự hào là nhà cung cấp ván sàn gỗ giá rẻ nhất tại Việt Nam, với phương châm cung cấp đến tận tay khách hàng những sản phẩm đúng nguồn gốc xuất xứ với chất lượng tốt nhất, phong cách phục vụ chuyên nghiệp nhất.

Chúng tôi có dịp “mục sở thị” tại làng Kúk Kon-nơi có thông tin về khu nhà mồ bị đào bới để tìm gỗ sưa. Tại đây không còn dấu vết gì của một khu nhà mồ của người Bahnar cả, mà chỉ là một khu rừng tái sinh với nhiều loại cây cối mọc um tùm. Gần cả trăm ngôi mộ nằm xen lẫn giữa khu rừng này, có rất nhiều ngôi mộ chỉ còn là những mỏm đất nhô lên với đầy rẫy cây cỏ dại.
Dân làng rất hoang mang lo lắng, sợ một ngày gần đây mộ phần người thân của mình sẽ bị đào bới và ảnh hưởng đến đời sống tâm linh của cả dòng họ sau này.
Và tại đây cũng có khá nhiều ngôi mộ bị đào bới, có mộ thì bị đào một lỗ nhỏ, có mộ thì bị đào bới hết cả phần nhưng chỉ một lớp trên mặt đất với độ sâu 30-50 cm. Phần mộ nào cũng chỉ còn lại vài ba cái ghè rượu và một số mảnh vỡ sành sứ của các loại chén bát bị đập vụn nằm lăn lóc trong khuôn viên ngôi mộ.
Ngoài khu nhà mồ cũ của làng Kúk Kon bị đào bới, các khu nhà mồ còn lại của các buôn làng dân tộc khác trong xã đều “bình yên vô sự”, không có tình trạng như ở làng Kúk Kon. Bởi các khu nhà mồ này vẫn còn có sự chăm sóc của người sống đối với người đã chết, hàng ngày họ đều tranh thủ thời gian ra nhà mồ để cho người chết ăn uống và sửa sang lại từng phần mộ. Theo quan niệm của người Bahnar, người chết nhưng linh hồn của họ vẫn còn sống và thường xuyên về làng sinh hoạt chung với cộng đồng, nên phải biết chăm sóc cẩn thận cho đến khi làm lễ bỏ mả.
Dẫu rằng các đối tượng đào bới các phần mộ tại khu nhà mồ cũ hay mới, để tìm lấy gỗ sưa hay sắt vụn đều là xâm phạm đến tập quán, đạo đức của con người và vi phạm pháp luật phải được trừng trị nghiêm khắc. Công an huyện Đak Pơ đã cùng với các cấp chính quyền địa phương vào cuộc và đang thực hiện các biện pháp ngăn chặn tình trạng đào trộm mộ.

Được biết, không riêng gì ở trên địa bàn huyện Đak Pơ mà trước đây ở một số địa bàn khác cũng có tình trạng này, nhưng không nhiều và cũng đã bắt được một số đối tượng và đưa ra khởi tố trước pháp luật.

Ông Phạm Mạnh Tiền- Phó Bí thư Đảng ủy xã khẳng định: Các đối tượng đào bới ở khu nhà mồ cũ của làng Kúk Kon không phải để tìm gỗ sưa như tin đồn thất thiệt, mà chính là đào để lấy sắt vụn như xoang nồi, dao rựa... chôn theo người chết mang bán kiếm tiền tiêu xài. Cũng có thể các đối tượng này tưởng rằng, các vật dụng chôn theo người chết có cả cồng, chiêng quý nên ra sức đào bới để tìm kiếm. Có những phần mộ mới phát hiện bị đào bới trong thời gian gần đây và cũng có không ít ngôi mộ đã bị đào bới từ những năm trước.

Bình luận

icon Các tin tức khác
Phương pháp­, sắp xếp, tủ bếp gỗ, thêm đẹp và gọn gàng
Căn nguyên Sàn gỗ bị mối mọt nhiều là do:
Lựa chọn Sàn gỗ tốt nhất cho không gian sống của bạn.
Cách chăm sóc và lợi ích khi sử dụng sàn gỗ công nghiệp
Sàn gỗ công nghiệp làm mới căn nhà bạn.
Thay đổi phong cách trong căn nhà bạn
Thay thế và sửa chữa Nhà bếp hiện đại và sang trọng
Phòng khách ấm cúng với nội thất gỗ đơn giản
Những mẫu nội thất căn hộ chung cư mới nhất
Sàn gỗ công nghiệp vật liệu bền đẹp dễ bảo trì
Ván sàn gỗ tự nhiên cao cấp
Ván sàn công nghiệp cao cấp
 
© Bản quyền 2008 - 2020 Sàn gỗ đẹp Kiên giữ bản quyền nội dung trên website này
SÀN GỖ CÔNG NGHIỆP  - SÀN GỖ ĐẸP KIÊN
  110 Trần Phú, Quận Hà Đông, TP Hà Nội
Tel: 04.3370.1968 -
093.4541.486