12:57:08 PM
Cuộc sống Gỗ ViệtThương hiệu Gỗ nổi tiếngKinh tế Gỗ ViệtPháp luật Gỗ ViệtLàng nghề Gỗ ViệtNội thất-Vật liệu xây dựng

Diễn đàn sàn gỗ

Ngành chế biến gỗ Việt Nam: Yếu và thiếu!

print   Chia sẻ lên Facebook   Chia sẻ lên Twitter   Chia sẻ lên Google
Cập nhật lúc: 09:37:55 AM | 26/09/2012
Ngành chế biến gỗ Việt Nam: Yếu và thiếu! Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dự định phát triển ngành chế biến gỗ thành một ngành mũi nhọn thì nhiều doanh nghiệp và chuyên gia cho rằng, kế hoạch này khó thực hiện. Bởi muốn trở thành ngành mũi nhọn đòi hỏi ngành phải chủ động về nguyên liệu, doanh nghiệp đủ mạnh, sản phẩm có giá trị cạnh tranh cao, có "thế đứng” trên thị trường… trong khi thực trạng của ngành chế biến gỗ Việt Nam thì đang ngược lại.

Sàn gỗ công nghiệp thường được bảo hành 10 năm về độ bền bề mặt và màu sắc. Nếu bạn bảo quản và vệ sinh thường xuyên sàn gỗ công nghiệp có thể sử dụng được tới 30 năm

Nguyên liệu cho ngành chế biến gỗ đang thiếu trầm trọng

Cơ cấu yếu

Hiện cả nước có trên 3.000 doanh nghiệp chế biến gỗ thuộc các loại hình sở hữu khác nhau, trong đó có 95% thuộc sở hữu tư nhân còn lại là thuộc nhà nước. Nhưng nhìn chung các doanh nghiệp chế biến gỗ đều là các doanh nghiệp có quy mô nhỏ cả về số lượng lao động cũng như nguồn vốn đầu tư. Cục Chế biến Thương mại nông lâm sản và Nghề muối cho biết, nếu tính trên mức độ sử dụng lao động thì có đến 46% tổng số doanh nghiệp chế biến gỗ có quy mô siêu nhỏ; 49% là quy mô nhỏ; 1,7% là quy mô vừa; 2,5% là quy mô lớn. Còn nếu xét về vốn đầu tư, có đến 93% số doanh nghiệp chế biến gỗ ở quy mô nhỏ và siêu nhỏ.
 
Song song đó, nhiều cơ sở chế biến nhỏ và siêu nhỏ, nhất là ở các khu vực làng nghề, người lao động hầu như không được đào tạo cơ bản nên khả năng làm chủ công nghệ, thiết bị sản xuất không cao. Do vậy, có thể nói lực lượng lao động chế biến gỗ có trình độ đại học và cao đẳng còn ít, số công nhân kỹ thuật và công nhân lao động trực tiếp được đào tạo ở các nghề đòi hỏi trình độ chuyên môn sâu về chế biến gỗ không nhiều. Đây cũng chính là nguyên nhân tại sao các doanh nghiệp Việt Nam không thể đưa ra được những sản phẩm cao cấp để cạnh tranh với sản phẩm của các nước. Nhận định rõ những khuyết điểm của ngành chế biến gỗ Việt Nam, ông Hà Công Tuấn, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: "Hiện nay doanh nghiệp FDI đang chiếm 50% tổng kim ngạch xuất khẩu của ngành gỗ. Trong khi đó tổng số doanh nghiệp FDI chế biến gỗ chỉ chiếm 16%. Nhờ có dây chuyền hiện đại và tự động hóa cao nên các doanh nghiệp FDI này luôn đưa ra thị trường những sản phẩm cao cấp, có giá trị cao. Đây là điểm mà doanh nghiệp Việt Nam cần học hỏi để có điều kiện hơn trong việc phát triển ngành chế biến gỗ trở thành ngành công nghiệp mũi nhọn”.
 
Vừa qua, do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu vì vậy sức mua trên thị trường giảm hẳn. Cụ thể, thị trường thế giới giảm 30% nhu cầu sản phẩm chế biến đồ gỗ, còn tại thị trường nội địa ngành gỗ Việt Nam đang bị lấn át bởi hàng gỗ nhập khẩu. Trong tình hình đó, một số doanh nghiệp đã lui về để "chiến đấu” ở thị trường nội địa. Nhưng không ít doanh nghiệp gỗ vẫn đang loay hoay ở thị trường nội địa do chưa tạo ra được những sản phẩm có thiết kế phù hợp với thị hiếu thị trường, chưa có hệ thống phân phối và giá bán hợp lý…
 
Nguyên liệu thiếu

Trong khi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có dự định phát triển ngành chế biến gỗ là một ngành mũi nhọn thì nhiều ý kiến doanh nghiệp cho rằng, kế hoạch này khó thực hiện, bởi muốn trở thành ngành mũi nhọn điều quan trọng nhất là phải chủ động về nguyên liệu. Trong khi đó, tồn tại lớn nhất đối với ngành chế biến gỗ là nguyên liệu của Việt Nam đang thiếu trầm trọng. Hàng năm các doanh nghiệp Việt Nam phải nhập khẩu trên 80% nguyên liệu gỗ, chiếm khoảng 60% giá thành sản phẩm. Năm 2011, nhập 1,3 tỷ USD nguyên liệu chế biến gỗ, 7 tháng đầu năm 2012 nhập 700 triệu USD. Đặc biệt, do phải phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu để sản xuất những mặt hàng có giá trị cao sẽ làm cho ngành công nghiệp chế biến gỗ phát triển thiếu bền vững, tính cạnh tranh thấp trên thị trường. Ông Nguyễn Mạnh Dũng, Cục trưởng Cục Chế biến, Thương mại nông lâm sản và Nghề muối khẳng định: "Chúng ta đang xuất khẩu nguyên liệu thô quá nhiều. Hơn nữa, thiếu nguyên liệu gỗ một phần do chưa gắn kết chặt chẽ giữa các công ty lâm nghiệp với các doanh nghiệp chế biến gỗ. Sự thiếu gắn kết này là một mặt khiến cho hiệu quả sử dụng nguồn tài nguyên rừng chưa cao, giá trị gia tăng của lâm sản chưa được như mong muốn. Mặt khác làm hạn chế sự cạnh tranh công bằng giữa các cơ sở chế biến, kinh doanh gỗ”. "Hướng công nghiệp chế biến gỗ là ngành mũi nhọn đã khẳng định sự lớn mạnh của ngành này song nhiều vấn đề đặt ra khi chúng ta đưa ngành chế biến gỗ trở thành ngành công nghệ mũi nhọn. Để thực hiện được mục tiêu này, đòi hỏi chúng ta phải phát triển đúng định hướng, có quy hoạch và chính sách cụ thể. Cần có hướng đi đúng tạo nguyên liệu (yếu tố hàng đầu), phấn đấu đến 2020 cung cấp 60% nguyên liệu cho ngành chế biến gỗ, năm 2030 cung cấp được khoảng 75% nguyên liệu”.
 
Nhằm đạt mục tiêu xuất khẩu sản phẩm gỗ đến năm 2020 đạt 7 tỷ USD như chiến lược phát triển lâm nghiệp Việt Nam giai đoạn 2006-2020 đã đề ra, các bộ ngành cho rằng, cần tập trung trồng rừng theo phương thức thâm canh để giảm 50% ván nhập khẩu vào năm 2020. Thỏa thuận với các nước có nguồn nguyên liệu gỗ dồi dào, cung cấp dài hạn cho Việt Nam. Cần có sự hỗ trợ từ doanh nghiệp và nhà nước để người trồng rừng có điều kiện phát triển kinh doanh gỗ lớn….

THANH GIANG
Theo daidoanket.vn

Bình luận

icon Các tin tức khác
Ngành công nghiệp gỗ
Thị trường đồ gỗ nội địa
Hội chợ đồ gỗ xuất khẩu Việt Nam khai mạc
Lập lờ thị trường thớt gỗ, cối gỗ Trung Quốc
Các nước Châu phi xuất hay nhập ròng gỗ
Năng lực nhận đơn hàng lớn của các doanh nghiệp xuất khẩu gỗ
Doanh nghiệp ngành gỗ Việt Nam hợp tác với doanh nghiệp Đức
Mở trung tâm triển lãm đồ gỗ ta Bình Dương
Đồ gỗ công nghiệp lúng túng ở thị trường nội địa
Xuất khẩu gỗ và một số vấn đề cần lưu ý
Ván sàn gỗ tự nhiên cao cấp
Ván sàn công nghiệp cao cấp
 
© Bản quyền 2008 - 2020 Sàn gỗ đẹp Kiên giữ bản quyền nội dung trên website này
SÀN GỖ CÔNG NGHIỆP  - SÀN GỖ ĐẸP KIÊN
  110 Trần Phú, Quận Hà Đông, TP Hà Nội
Tel: 04.3370.1968 -
093.4541.486