07:26:07 AM
Cuộc sống Gỗ ViệtThương hiệu Gỗ nổi tiếngKinh tế Gỗ ViệtPháp luật Gỗ ViệtLàng nghề Gỗ ViệtNội thất-Vật liệu xây dựng

Diễn đàn sàn gỗ

Làng tiện gỗ mỹ nghệ Nhơn Hậu, An Nhơn

print   Chia sẻ lên Facebook   Chia sẻ lên Twitter   Chia sẻ lên Google
Cập nhật lúc: 08:45:25 PM | 08/09/2012
Làng tiện gỗ mỹ nghệ Nhơn Hậu, An Nhơn Trong thời gian qua, làng tiện gỗ mỹ nghệ Nhơn Hậu (An Nhơn) ngày càng khởi sắc, sản phẩm làm ra được thị trường trong và ngoài nước chấp nhận. Tuy nhiên, để hoạt động kinh doanh của làng nghề phát triển ổn định, lâu dài, cần phải có định hướng cụ thể cho từng bước đi.

Cũng như sàn gỗ công nghiệp, sàn gỗ tự nhiên cũng mang đến vẻ đẹp và sự sang trọng cho căn phòng. Nhưng do hạn chế và nguồn nguyên liệu gỗ tự nhiên nên sự đồng nhất về chất liệu và màu sắc còn hạn chế

Khởi sắc làng nghề tiện gỗ

 

Những năm cuối thập niên 90 của thế kỷ trước, một số thợ tiện của làng nghề tiện gỗ Nhơn Hậu đã tham quan và học hỏi kinh nghiệm từ các làng nghề tiện gỗ mỹ nghệ nổi tiếng ở Hà Tây. Sau những chuyến đi này, một số cơ sở đã quyết định: thuê thợ từ đây về làm và truyền dạy những kỹ xảo tinh tế trong nghề, như đục, chạm trổ các loại hoa văn trên sản phẩm gỗ, khảm trai, tạc tượng... cho cánh thợ trẻ trong làng nghề.

 

 

Nhờ đó, tay nghề của các nghệ nhân trong làng nghề ngày được nâng lên, làng nghề không chỉ sản xuất những sản phẩm đơn giản mà còn làm nhiều sản phẩm cao cấp, có giá trị kinh tế cao. Người đi trước truyền dạy cho người đi sau, cứ thế làng nghề ngày càng phát triển, sản phẩm đa dạng, chất lượng mẫu mã được cải tiến hơn theo thị hiếu khách hàng, thị trường tiêu thụ được mở rộng.

 

 

Hiện nay, làng nghề đã làm ra trên 50 sản phẩm gỗ mỹ nghệ các loại, từ gạt tàn thuốc, ống đựng tăm…, đến bình cắm hoa, đồ thờ cúng, tượng phật, tranh treo tường… Sản phẩm làm ra không chỉ tiêu thụ trong vùng, trong nước mà còn xuất khẩu theo đường tiêu ngạch hoặc qua ủy thác đến các nước: Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản…

 

 

Làng nghiệp phát triển, đã góp phần giải quyết việc làm và tăng thu nhập cho người dân địa phương. Thời điểm này cả làng có 50 hộ làm nghề, giải quyết việc làm cho trên 500 lao công, người có thu nhập thấp cũng được 500.000 đồng/công/tháng, riêng lao động có tay nghề cao đạt 1,5 triệu/người/tháng hoặc hơn nữa.

 

 

Ông Trương Văn Bảy - Phó Chủ tịch UBND xã Nhơn Hậu, cho biết: "Trước đây, khu vực làng tiện gỗ mỹ nghệ (thôn Nhạn Tháp) nghèo nhất xã, bởi nghề tiện gỗ gia dụng thu nhập thấp và bấp bênh, diện tích đất nông nghiệp lại ít và phần lớn là đất bạc màu. Nhưng kể từ khi nghề tiện gỗ mỹ nghệ phát triển, nơi đây đã trở thành khu vực khá nhất xã, thu nhập bình quân đạt hơn 5 triệu đồng/người/năm. Tuy tỉ lệ hộ đói nghèo của xã còn đến 9,6%, nhưng những hộ dân trong làng nghiệp công còn ai nằm trong diện này".

 

 

* Tiếp thêm nội lực

 

Tuy làng nghề tiện gỗ mỹ nghệ Nhơn Hậu trong thời gian qua phát triển, nhưng vẫn còn mang tính chất tự phát, mạnh ai nấy làm. Sự liên doanh liên kết giữa các hộ, nhóm hộ còn yếu, thiếu những ông chủ có đầu óc làm ăn quy mô lớn… Hàng hóa sàn xuất ra chủ yếu là theo đơn đặt hàng của khách, nên chưa có những sàn phẩm độc đáo riêng của làng nghề, đáp ứng thị hiếu đa dạng của khách hàng. Bởi vậy, đa số các cơ sở sản xuất gỗ mỹ nghiệp ở đây phụ thuộc nhiều vào các đơn đặt hàng cố định.

 

 

Ông Phạm Văn Điều - một người chuyên đưa hàng hóa của làng nghề đi các nơi cho biết: "Càng vươn ra bên ngoài, chúng tôi càng gặp sự cạnh tranh khốc liệt, nhất là trong điều kiện sản xuất nhỏ lẻ và phụ thuộc nhiều vào khách hàng. Lúc hàng tiêu thụ yếu thì khách hàng ép giá, còn những lúc thị trường "ăn" mạnh thì không đáp ứng được".

 

 

Trước thực trạng này, vấn đề liên kết các cơ sở sản xuất trong làng nghề đã được đặt ra. Tuy nhiên, các cơ sở sản xuất ở đây rất ngại chuyện làm ăn chung. Bên cạnh đó, vấn đề nguyên liệu sản xuất của làng nghề hiện đang gặp khó khăn.

 

 

Nhiều chủ cơ sở tiện gỗ ở đây cho biết: "Kỹ thuật thì đáp ứng được, nhưng ngặt nỗi nguồn nguyên liệu khó khăn như hiện nay thì khó có thể lớn mạnh được. Ký kết được nhiều đơn hàng cũng muốn lắm, song nguyên liệu đâu để sản xuất". Phần lớn nguyên liệu chế biến ở đây là gỗ nhóm 1, nhóm 2, chủ yếu là mua trôi nổi trên thị trường, nên thường bị động. Ngoài ra, về lâu dài cũng cần phải tính đến vấn đề môi trường của làng nghề.

 

 

Để làng nghề tiện gỗ mỹ nghệ Nhơn Hậu phát triển ổn định, nên chăng, chính quyền địa phương và các ngành chức năng tiến hành thành lập một HTX thủ công mỹ nghệ tại đây, làm đầu mối đại diện chung để giao dịch trong vấn đề nhập khẩu nguyên liệu cũng như tiêu thụ sản phẩm, người dân chỉ lo sản xuất, không cần phải tính toán đầu vào, đầu ra.

 

Bên cạnh đó, cũng cần hỗ trợ cho người dân trong làng nghề giải pháp chuyển đổi nguyên liệu sản xuất từ gỗ tự nhiên nhóm 1, nhóm 2 sang gỗ rừng trồng và gỗ vườn nhà. Ngoài ra, một điều quan trọng nữa là cần hỗ trợ cho người dân trong việc sáng tạo các mẫu mã, kiểu dáng mới, mang nét đặc trưng riêng của làng nghề.

Sàn Gỗ Đẹp (Theo: Baobinhdinh.com.vn)


sàn gỗ Isàn gỗ công nghiệp I san go I san go cong nghiep I san go tu nhien I san go nhap khau I san go newsky I sàn gỗ kronotex I sàn gỗ giáng hương, căm xe I sàn gỗ kantex I san go janmi I sàn gỗ sutra I phụ kiện sàn gỗ I

sàn gỗ Isàn gỗ công nghiệp I san go I san go cong nghiep I san go tu nhien I san go nhap khau I san go newsky I sàn gỗ kronotex I sàn gỗ giáng hương, căm xe I sàn gỗ kantex I san go janmi I sàn gỗ sutra I phụ kiện sàn gỗ


Bình luận

icon Các tin tức khác
Tượng gỗ qua bàn tay của nghệ nhân
Nghề tạc tượng Vũ thăng (thôn Võ Lăng, Hà Nội)
Làng Mộc Thái Yên, Đức Thọ, Hà Tĩnh
Làng nghề chạm khắc gỗ La Xuyên
Làng nghề Điêu khắc Dư Dụ, Thanh Oai, Hà Nội
Làng nghề Chiếu gỗ Nhị Khê
Làng chạm khắc gỗ Phù Khê, Từ Sơn, Bắc Ninh
Làng nghề gỗ Đồng Kỵ, Từ Sơn, Bắc Ninh
Ván sàn gỗ tự nhiên cao cấp
Ván sàn công nghiệp cao cấp
 
© Bản quyền 2008 - 2020 Sàn gỗ đẹp Kiên giữ bản quyền nội dung trên website này
SÀN GỖ CÔNG NGHIỆP  - SÀN GỖ ĐẸP KIÊN
  110 Trần Phú, Quận Hà Đông, TP Hà Nội
Tel: 04.3370.1968 -
093.4541.486